Ôtô sản xuất năm 2008 về trước phải đạt chuẩn khí thải mới

Từ ngày 1/1/2021, các loại ô tô sản xuất trong giai đoạn 1999 – 2008 sẽ phải đạt chuẩn khí thải mới là Mức 2 thay vì Mức 1 như trước đó.

Nhiều phương tiện sử dụng nhiên liệu diesel không đạt tiêu chuẩn khí thải. Ảnh minh hoạ.

Nhiều phương tiện sử dụng nhiên liệu diesel không đạt tiêu chuẩn khí thải. Ảnh minh hoạ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc triển khai áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới đối với xe ô tô được sản xuất trong thời gian từ năm 1999 đến hết năm 2008.

Theo đó, các trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm kiểm định theo tiêu chuẩn khí phát Mức 2 kể từ 1/1/2021 đối với xe ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức và động cơ do cháy nén, được sản xuất giai đoạn 1999-2008. Bên cạnh đó, các trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm thông báo tới chủ phương tiện, lái xe biết và thực hiện.

Theo Cục Đăng kiểm, nhóm xe ô tô trên trước đó được áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức thấp nhất, tức là Mức 1 trong thang 3 mức khí thải của Việt Nam. Đây là lộ trình được quy định tại Quyết định số 16/2019 của Thủ tướng về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng.

Việc kiểm định khí thải xe ô tô được thực hiện khi xe ô tô đăng kiểm định kỳ. Hiện phần mềm chương trình kiểm định khí thải Mức 2 đối với xe sản xuất giai đoạn 1999-2008 đã được cài đặt tại tất cả các trung tâm đăng kiểm. Khi đăng kiểm viên nhập dữ liệu biển số xe, số đăng kiểm vào chương trình, phần mềm sẽ tự động đối chiếu chỉ số thực tế phát thải và tiêu chuẩn để đánh giá kết quả đạt hay không đạt tiêu chuẩn.

Thời gian qua, nhiều xe kiểm định không đạt tiêu chuẩn khí thải, dù được áp dụng ở mức thấp nhất, đặc biệt với xe sản xuất trước năm 2000 và xe sử dụng nhiên liệu diesel.

Do đó, cơ quan đăng kiểm khuyến cáo, chủ phương tiện của nhóm xe trên cần chú trọng hơn trong việc bảo dưỡng, sửa chữa động cơ định kỳ (kim phun, bơm nhiên liệu, lọc dầu, lọc gió, pit tông…) để duy trì chất lượng khí thải theo tiêu chuẩn Mức 2.

Nguồn: Tiền Phong

028.37273883