Nhu cầu Trung Quốc sụt giảm làm suy yếu thị trường dầu giao ngay của châu Á

Các thương nhân nói với Bloomberg, thị trường dầu giao ngay cho những thùng dầu có sẵn tại khu vực quan trọng, châu Á, bắt đầu suy yếu vào giữa tuần này, do lượng mua từ Trung Quốc giảm xuống.

Theo các thương nhân nói chuyện với Bloomberg, bằng chứng của sự suy yếu này có thể được nhìn thấy thông qua việc chênh lệch giá cao hơn giảm bớt giữa các lô hàng giao ngay cho châu Á trong hai tháng tới so với giá bán chính thức của các loại dầu thô.

Chẳng hạn như, chênh lệch giữa dầu thô Murban từ Abu Dhabi so với giá bán chính thức (OSP) đã giảm 0,1 USD/thùng trong một ngày xuống chỉ còn cao hơn 0,2- 0,25 USD/thùng so với OSP. Các lô hàng giao ngay của hỗn hợp dầu ESPO từ Nga cũng bán với giá rẻ hơn so với đầu tuần.

Có vẻ như người mua Trung Quốc hiện không vội mua dầu thô giao ngay, đây có thể là một tín hiệu giảm giá cho thị trường vì nguồn cung có thể không khan hiếm như OPEC + và Saudi đã hy vọng.

Những dấu hiệu về việc Trung Quốc mua dầu chậm hơn xuất hiện vài ngày sau khi một báo cáo của Bloomberg cho thấy Trung Quốc đã tăng gấp đôi lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran trong tháng 3 lên khoảng 856.000 thùng/ngày, đây là khối lượng nhập khẩu được ước tính cao nhất của Trung Quốc từ Iran trong gần hai năm. Các nhà phân tích và thương nhân nói với Bloomberg cho biết, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran, một số nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang mua quá nhiều dầu thô của Iran đến mức các cảng ở tỉnh Sơn Đông đang xảy ra tình trạng ùn ứ, đây là nơi tập trung hầu hết các nhà máy lọc dầu độc lập.

Giá dầu chuẩn cao hơn trong những tuần gần đây, với Brent trên 65 USD, cũng có thể ngăn cản các nhà lọc dầu Trung Quốc mua thêm dầu. Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc sẽ bắt đầu bảo dưỡng mùa xuân theo kế hoạch trong tháng này và tháng tới, điều này có thể làm giảm thêm việc mua dầu thô từ nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới trong quý II với giá trên 60 USD/thùng.

Nguồn tin: xangdau.net

028.37273883