Giá dầu lập đỉnh 3 tháng

 Giá dầu tăng khoảng 1% trong phiên thứ Hai sau khi phát biểu của quan chức Iran khuyến khích OPEC chung tay để hỗ trợ thị trường.


Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11/2016 tăng 57 cent, tương ứng 1,2%, lên 48,81USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp lên đỉnh kể từ 1/7.


Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz


Giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 62 cent, tương đương 1,2%, lên 50,81USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức chốt phiên cao nhất 6 tuần.


Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz


Tổng thống Hassan Rouhani của Iran hội đàm với người đồng cấp Venezuela nói các nước sản xuất dầu phải đạt được thỏa thuận để tăng giá dầu và ổn định thị trường.
Phát biểu của ông Rouhani tiếp tục cải thiện tâm lý thị trường sau khi OPEC công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong vòng 8 năm. 

Hai thị trường lớn của châu Âu và châu Á là Đức và Trung Quốc đều đóng cửa để nghỉ lễ vào thứ Hai, làm hạn chế khối lượng giao dịch trên thị trường.

Chuyên gia tại Price Futures Group dự đoán giá dầu sẽ tăng cao hơn nếu nhận được sự ủng hộ đến từ các nước phi thành viên OPEC khác. Trước đó, Nga đã ngỏ ý sẽ ủng hộ kế hoạch của OPEC.

Đầu tuần trước, những người hoài nghi đối với khả năng thực hiện của thỏa thuận cắt sản lượng đã châm ngòi cho một làn sóng tất toán vị thế bán khống, đẩy giá lên vượt mức 50USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu tháng Tám.

Theo khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC có thể đạt 33,6 triệu trong tháng Chín, so với mức 33,53 triệu thùng trong tháng Tám, mức cao nhất lịch sử.

Ngân hàng Barclays cảnh báo OPEC sẽ đẩy giá dầu lao dốc nếu không thực hiện được cam kết và để sản lượng vượt 33 triệu thùng vào tháng 11 tới.

Mặc dù vậy, giá sẽ không sụp đổ như năm 2014 sau khi tăng vào đầu năm 2015, nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế xán lạn tại châu Á, nguồn cung giảm và tâm lý nhà đầu tư được cải thiện.

Số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan của Mỹ tăng 7 giàn lên 425 giàn trong tuần kết thúc vào 30/9, đánh dấu tuần tăng thứ 14 trong 15 tuần qua.

Nguồn tin: Bizlive

028.37273883