Cơ hội vàng cho cổ phiếu ngành sợi từ hàng rào thuế chống bán phá giá gần 55%

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2302/QĐ-BCT ngày 13/10/2021 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia.

Cụ thể, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất và xuất khẩu của Ấn Độ là 54,9%; Indonesia là 21,94%; Malaysia là 21,23%; Trung Quốc từ 3,36% – 17,45%.

Thông báo gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi cho các bên liên quan trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester (Mã vụ việc: AD10) - lần 2
Doanh nghiệp sợi được hồi sinh mạnh mẽ nhờ quyết định áp thuế chống bán phá giá

Thời gian áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức là 5 năm kể từ ngày Quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức có hiệu lực (trừ trường hợp được thay đổi, gia hạn theo Quyết định khác của Bộ trưởng Bộ Công Thương).

Trước đó, Bộ Công Thương đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài hơn 1 năm cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia gia tăng đột biến. Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Hàng rào thuế được dựng lên với mức từ 3,36% – 54,9% với sợi từ các nước này đã “cứu sống” ngành sợi trong nước. Đây là động lực, được giới đầu tư tài chính đánh giá rằng là “liều thuốc” rất cần để cổ phiếu ngành sợi hồi sinh.

Những doanh nghiệp được hưởng lợi chính là các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành dệt may có quy trình khép kín từ sợi và những doanh nghiệp ngành sợi.

Trên thị trường chứng khoán, hiện có có các doanh nghiệp ngành sợi đang niêm yết gồm: Tổng Công ty cổ phần Dệt may Nam Định (mã NDT),Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ (Mã: STK), Công ty cổ phần Damsan (Mã: ADS), Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex – Mã: FTM), Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Vũ Đăng (Mã: SVD) và Tổng Công ty Việt Thắng (Mã: TVT), Công ty cổ phần Vải sợi May mặc Miền Bắc (mã: TET),… Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Việt Nam PVTex – dự án tai tiếng với dầu tư hơn 7.000 tỷ và “đắp chiếu” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc dựng hàng rào thuế quan chống phá giá này.

Cổ phiếu ngành sợi tăng giá nhờ áp thuế chống bán phá giá

Thực tế, cổ phiếu ngành xơ sợi đang niêm yết trên sàn cũng được hưởng luồng gió mới kể từ khi Bộ Công Thương có quyết định áp thuế này.

Cụ thể, Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Định (NDT) có tiền thân là Nhà máy Sợi Nam Định, được thành lập năm 1889, tới năm 1954 được Nhà nước tiếp quản và đổi tên thành Nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định.

NDT có chuỗi tăng giá mạnh những ngày cần đây, tính từ đầu tháng 10, NDT đã tăng từ 25.000 đồng lên mức 40.800 đồng/cổ phiếu chốt phiên hôm nay, tương ứng mức tăng giá 60%. NDT chưa công bố báo cáo kinh doanh quý 3. Quý 2/2021 NDT lãi 20,27 tỷ đồng, công ty giải thích là do tình hình kinh doanh tốt lên của công ty mẹ và các công ty con. Doanh thu quý 2 của NDT đạt 323 tỷ đồng, tăng gần 70 tỷ so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần Sợi thế kỉ (mã STK) cũng có đà tăng giá khá những ngày qua, từ 49.000 đồng đầu tháng 10 tăng lên 60.900 đồng/cổ phiếu chốt phiên 5/11, tăng giá 24%. Tuy vậy, kết quả kinh doanh quý 3/2021 chưa có nhiều đột biến khi doanh thu của công ty giảm 18% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 62 tỷ, giảm nhẹ 9% so với cùng kỳ do những tác động của dịch bệnh tới hoạt động kinh doanh.

Cổ phiếu vốn có nhiều tai tiếng như FTM của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân cũng có chuỗi tăng trần ấn tượng hưởng ứng quyết định áp thuế chống phá giá với xơ sợi. Theo đó, FTM tăng từ vùng 3.800 đồng đầu tháng 10 lên mức 5.300 đồng/cổ phiếu chốt phiên 5/11.

Ban lãnh đạo FTM cho biết, trong quý 3 sản xuất kinh doanh đã hồi phục, nhà máy vận hành ổn định, phục hồi được 50% sản lượng nhà máy số 2 và số 5. Qua đó doanh thu quý 3 của công ty tăng từ 4,9 tỷ đồng lên mức 88,4 tỷ. Mức lỗ của doanh nghiệp cũng giảm dần xuống -37 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ, công ty vẫn lỗ 49,2 tỷ.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vũ Đăng (mã SVD) có chuỗi tăng giá 25% từ đầu tháng 10 đến nay, do giới đầu tư đánh giá công ty được hưởng lợi từ quyết định áp thuế chống phá giá xơ sợi. Quý 3/2021, công ty có doanh thu tăng vọt gấp đôi quý liền kề trước đó đạt 169 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng tăng lên 3,2 tỷ đồng.

Tổng Công ty Việt Thắng (mã TVT) tiền thân là nhà máy dệt nhuộm Việt Mỹ. Công ty có truyền thống hoạt động xơ sợi. Gần đây, cổ phiếu của công ty đã hồi sinh cùng quyết định áp thuế, với đà tăng 17,5% từ đầu tháng 10. Chốt phiên ngày 5/11, TVT đóng cửa ở mức 32.900 đồng/cổ phiếu, PE của doanh nghiệp khá thấp chỉ 7 lần. Song cổ phiếu TVT có thanh khoản khá thấp.

Công ty Cổ phần Vải sợi May mặc Miền Bắc (mã TET) có đà tăng giá từ 26.000 đồng/cổ phiếu đầu tháng 10 tăng lên mức 35.000 đồng/cổ phiếu chốt phiên 5/11. 9 tháng đầu năm 2021, TVT có lợi nhuận sau thuế tăng 52% so với cùng kỳ dù doanh thu chỉ đi ngang so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp sợi lớn nhất 7.000 tỷ cũng hồi sinh

PVTex – một trong 12 dự án “đắp chiếu” tai tiếng của ngành Công Thương ngày 5/11 đã công bố công ty chính thức ra khỏi 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Cụ thể, theo PetroVietnam, ngày 4/11, Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo) đã họp thống nhất một số nội dung liên quan đến xử lý các dự án.

Trong đó, có 4 dự án, doanh nghiệp khác thuộc PetroVietnam gồm Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ) cơ bản không còn vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước.

Hàng rào thuế chống bán phá giá chỉ ý nghĩa bảo vệ thị trường trong nước song với hàng hoá xuất khẩu thì không. Với các doanh nghiệp sợi, nỗi lo xuất khẩu bị áp thuế vẫn rất lớn.

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Theo đó, các công ty sợi của Việt Nam bị áp thuế 22,36%, riêng Sơi Thế kỷ bị áp mức thuế thấp nhất với 2,58%.

Theo Bạch Huệ / Doanh nghiệp và Tiếp thị

028.37273883