Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã xử lý dầu thô nhiều hơn gần 20% vào tháng 3

 

Lượng dầu thô đầu vào của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong tháng trước đạt trung bình 14,08 triệu thùng/ngày, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ nhu cầu nhiên liệu phục hồi và việc tích trữ dầu thành phẩm của Trung Quốc trước khi bắt đầu bước vào mùa bảo dưỡng.

Reuters báo cáo tổng lượng dầu thô đầu vào của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong tháng 3 là 59,79 triệu tấn, và mặc dù tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn khối lượng của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong hai tháng đầu năm. Tổng lượng dầu thô đầu vào trong quý đầu tiên là 174,04 triệu tấn, cao hơn 16,5% so với quý đầu tiên của năm 2020 khi Trung Quốc đang trong giai đoạn đại dịch.

Khối lượng dầu thô đầu vào của nhà máy lọc dầu tăng lên có thể do nhập khẩu dầu thô tăng mạnh trong tháng trước. Ở mức 21%, mức tăng nhập khẩu hàng năm đã hỗ trợ một phần nào đó cho giá dầu do dự, mặc dù tác động này đã biến mất tương đối nhanh chóng, đặc biệt là khi các báo cáo lưu ý rằng mức nhập khẩu trung bình tháng 3 thấp hơn mức trung bình tháng 2, cho thấy xu hướng đảo ngược sắp xảy ra. Quả thật, khi mùa bảo trì bắt đầu, nhập khẩu rất có thể sẽ giảm.

Lọc dầu đã trở thành một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất của Trung Quốc sau khi chính phủ nước này cho phép các công ty tư nhân thành lập nhà máy lọc dầu. Các nhà máy lọc dầu tư nhân, thường được gọi là teapot, đã trở thành động lực thúc đẩy sản lượng nhiên liệu và nhập khẩu ngày càng tăng của nước này, làm giảm lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu khác ở châu Á. Tuy nhiên, họ cũng góp phần vào tình trạng công suất lọc dầu dư thừa hiện nay.

Bloomberg đã đưa tin vào đầu tháng này rằng Bắc Kinh đang thực hiện các biện pháp để hạn chế tình trạng dư thừa nguồn cung này. Hiện tại, những hoạt động này liên quan đến một loạt các cuộc thanh tra tại hơn 50 nhà máy lọc dầu tư nhân, bắt đầu trong tuần trước. Việc siết chặt này có thể dẫn đến đóng cửa nhà máy lọc dầu, do đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhập khẩu và giá dầu quốc tế.

Nguồn tin: xangdau.net

028.37273883