Ai Cập tăng giá nhiên liệu lần thứ 5 theo yêu cầu của IMF

i Cập hôm 5/7 đã tăng giá xăng dầu bán lẻ, một động thái nhằm loại bỏ trợ cấp của nhà nước đối với nhiên liệu theo yêu cầu cải cách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để đổi lấy các khoản vay.

ai cap tang gia nhien lieu lan thu 5 theo yeu cau cua imf

Việc loại bỏ trợ cấp nhiên liệu này là điều kiện được IMF đưa ra trong khuôn khổ kế hoạch hỗ trợ 12 tỷ USD (10,7 tỷ euro) cho Ai Cập vào tháng 11/2016. Đây là lần tăng giá nhiên liệu lần thứ năm và cuối cùng trước khi Ai Cập nhận được khoản giải ngân cuối cùng trị giá 2 tỷ USD (1,8 tỷ euro) từ IMF.

Kể từ khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi lên nắm quyền vào năm 2014, chính phủ Ai Cập đã thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt với mục đích khôi phục nền kinh tế đất nước, vốn bị chìm trong khủng hoảng kể từ sau cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Hosni Mubarak vào năm 2011.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Ai Cập đã đạt mức kỷ lục, nhưng nợ công cũng đã bùng nổ và chi phí cho các nhu yếu phẩm cơ bản đã tăng vọt. Trong tháng 5/2019, tiền điện tại Ai Cập tăng gần 15%.

Cùng với sự mất giá của đồng tiền Ai Cập từ năm 2016, người Ai Cập đang phải đối mặt với tình trạng chi phí cuộc sống tăng chóng mặt.

Nguồn: Petrotimes

028.37273883