Ả-rập Xê-út có thể giảm giá dầu thô tại thị trường châu Á

Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út mong đợi sẽ giảm giá dầu thô, hiện đang ở mức cao, tại thị trường châu Á vào tháng 2 tới, trong bối cảnh dự trữ dầu mỏ không còn nhiều.

Ả-rập Xê-út có thể giảm giá dầu mỏ, sản phẩm kinh tế chủ lực của nước nà y, động thái gây ảnh hưởng rõ rệt đến nền kinh tế châu Á

Ả-rập Xê-út có thể giảm giá dầu mỏ, sản phẩm kinh tế chủ lực của nước này, động thái gây ảnh hưởng rõ rệt đến nền kinh tế châu Á

Dự trữ dầu mỏ đã tinh lọc giảm sút, cũng như nhu cầu dầu thô tại thị trường châu Á có dấu hiệu sẽ giảm mạnh trong suốt hai quý đầu năm mới là nguyên nhân chủ yếu khiến Ả-rập Xê-út có thể giảm giá dầu, theo một cuộc khảo sát do Reuters thực hiện. Theo đó, giá dầu thô và dầu đã tinh lọc có thể giảm xuống tới 50 cent/thùng vào tháng 2.

“Giá dầu thô đã trở nên quá đắt đỏ trong vài tháng qua”, một trong những người tham gia khảo sát cho biết, đồng thời mong muốn mức giá giảm xuống ở mức chấp nhận được trong thời gian tới.

Bên cạnh nhu cầu của đối tác, mức giảm lên đến 15 cent trong vòng ba tháng của công ty dầu mỏ Oman (DME Oman) cũng khiến Ả-rập Xê-út không thể khoanh tay đứng nhìn. DME Oman hiện chi phối đến một nửa số lượng đối tác châu Á của Ả-rập Xê-út. Cũng theo thống kê xuất khẩu dầu mỏ, Mỹ đã vượt Nga và Ả-rập Xê-út, để trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, với sản lượng cao nhất đạt mức hơn 11,5 triệu thùng/ngày, chỉ riêng tháng 10 năm 2018.

Hiện tại, các quốc gia châu Á vẫn lựa chọn Ả-rập Xê-út là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu, khi ký kết nhiều hợp đồng thương mại dầu mỏ dài hạn với nước này. Mức giá dầu thường được Ả-rập Xê-út ấn định vào ngày mùng 5 hàng tháng, có tác động đáng kể đến mức giá mà các nước xuất khẩu dầu mỏ khác như Iran, Iraq, Kuwait thiết lập, ảnh hưởng đến sản lượng 12 triệu thùng/ngày đối với thị trường châu Á.

Nguồn: Tiền Phong

028.37273883